8 Sai lầm cần tránh khi chế biến món bò bít tết

Món ăn bò bít tết là món ăn tương đối dễ chế biến. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không gặp khó khăn trong việc chế biến. Dưới đây là 8 sai lầm thường gặp khi nấu món ăn bò bít tết cần tránh mà mọi người cần phải biết.

Miếng bít tết sống bên trong, cháy bên ngoài

Có rất nhiều trường hợp nhìn bề ngoài của miếng bít tết rất vừa ăn, nhưng bên trong lại bị sống mà không phải do bạn cố tình để tái. Việc này đã được lí giải bởi các đầu bếp rằng nếu miếng thịt mặc dù đã bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn lạnh hoặc sống là do bạn đã nấu liề ngay khi bỏ ra ngoài khỏi tủ đông. Nhiều người còn thích ướp sau đó bỏ vào tủ lạnh một vài giờ. Điều này khiến cho miếng bít tết xảy ra trường hợp này. Vì thế, muốn để bít tết được chín đều và ngon, hãy để miếng thịt bò đến khi chúng có nhiệt độ bằng với nhiệt độ phòng trước khi nấu.

Nêm nếm quá ít hoặc quá nhiều gia vị

Thực tế có nhiều người nghĩ rằng nêm gia vị vào miếng bít tết vì lo bị mặn. Nhưng thật ra miếng bít tết thường rất dày nên gia vị khó có thể ngấm vào bên trong miếng thịt. Vì vậy khi chế biến, chúng ta nên nêm thêm gia vị lên bề mặt của miếng thịt để chế biến món ăn thơm ngon hơn. Còn nếu muốn gia vị thấm sâu vào bên trong, chúng ta nên ướp từ 30 phút đến 60 phút rồi thực hiện nấu nướng.

 

Chạm vào miếng bít tết khi đang chế biến

Có nhiều người có thói quen chạm vào miếng bít tết khi đang chế biến. Đó là hành động sai lầm trong việc chế biến món bít tết. Điều này đã được các đầu bếp chuyên gia đã khuyên rằng nên chắc chắn rằng bếp nướng/chảo chiên phải thật nóng. Và khi nấu cần phải duy trì được độ nóng. Và chỉ cần 2-5 phút mỗi mặt để miếng bít tết được chín vừa tuỳ vào độ dày của miếng thịt. Chỉ nên lật một lần và hạn chế việc chạm vào miếng thịt, sẽ khiến cho miếng bít tết đẹp và ngon hơn.

Không sử dụng nhiệt kế

Các đầu bếp cho rằng, nếu bạn dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ khi làm bít tết sẽ giúp bạn tránh nguy cơ món ăn trở thành thảm họa, nhất là với những người còn ít kinh nghiệm. Dưới đây là từng nhiệt độ phù hợp cho từng kiểu bít tết khác nhau. Tái: 49-52 độ C; Tái vừa: 55 độ C; Vừa: 60 độ C; Chín vừa: 66 độ C; Chín kỹ: 74 độ C.

 

Để bít tết quá chín sẽ khiến món ăn đổi vị 

Có nhiều kiểu bít tết khác nhau nhưng nhìn chung để bít tết chín quá là lỗi phổ biến nhất. Các chuyên gia cho rằng những miếng bít tết được làm quá chín thì thường không ra gì. Vì khi đó, chất béo, đường và protein kết hợp lại với nhau khiến miếng thịt trở nên cứng. Lúc này miếng thịt gần như đã mất hết chất dinh dưỡng khiến nó dai và khó tiêu hóa. Nếu bạn không thể ăn tái (rare), hãy cố gắng thưởng thức ở mức vừa (medium) để thấy hết vị ngon.  

Sau khi chế biến, miếng bít tết có màu xám nhạt

Việc miếng bít tết có màu xám nhạt là bắt nguồn từ việc sai sốt về nhiệt độ của bếp nướng/chiên. Nếu bếp đủ nóng sẽ làm cho miếng thịt có những vết xém ngon và đẹp mắt trên miếng thịt. Khi miếng bít tết có màu xám trắng có nghĩa là nhiệt độ của bếp quá thấp và bạn đang chế biến món bít tết hấp chứ không phải chiên hay nướng. Hãy để cho miếng thịt có các vết xém tự nhiên để món ăn được trở nên hoàn hảo cả về vị ngon và cả hình thức.

Một mặt của miếng bít tết chín hơn mặt còn lại

Những vết xém trên miếng bít tết sẽ chẳng là gì nếu chỉ có ở một mặt, còn mặt kia thì không. Bạn hãy chắc rằng miếng bít tết được nướng/chiên đều vì nếu không, một mặt sẽ chín còn một mặt lại sống. 

Không bôi dầu lên vỉ nướng/chảo

Việc đặt miếng bít tết lên vỉ nướng hay chảo chiên mà không có dầu là một sai lầm khá lớn. Nên phết một chút dầu thực vật lên vỉ nướng hoặc chảo chiên để tránh miếng bít tết bị dính sẽ mất ngon và thẩm mĩ.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng